Hướng dẫn cách khôi phục cơ sở dữ liệu mysql khi lỡ xóa file ibdata

 khoi phuc mysql database

Nếu có một ngày bạn vô tình xóa (Shift + Delete) file ibdata của cơ sở dữ liệu Mysql, thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì tôi cũng từng phạm phải trường hợp như bạn và thật mai mắn khi tôi tìm được một cách giải quyết.

Trong bài viết này tôi chia sẻ cho các bạn cách khôi phục mà tôi đã làm, mong là có thể giúp ích cho đọc giả khi đọc bài viết này.

Để có thể khôi phục trong thư mục data của Mysql bạn vẫn còn giữ thư mục các database, trong đó có file .frm và .ibd . Ngoài ra bạn vẫn cần có file .sql cũ để có thể Import lấy lại cấu trúc các bảng dữ liệu.

Khi truy cập vào cơ sở dữ liệu phpmyadmin bạn vẫn thấy database, table nhưng cấu trúc và dữ liệu đã bị mất, chọn vào bảng dữ liệu sẽ hiển thị lỗi "table doesn't exist".

Sau đây là các bước để thực hiện khôi phục dữ liệu:

Bước 1: Bạn tạo một database mới, rồi Import file .sql cũ vào.

Bước 2: Bạn khôi phục lại từng bảng dữ liệu trong databasse.

- Chạy thực thi lệnh xoá tablespace của bảng cần khôi phục:

ALTER TABLE <Tên bảng cần khôi phục> DISCARD TABLESPACE

Sau khi chạy lệnh trên trong thư mục Mysql/data/<database mới> sẽ mất file .ibd của bảng bạn đang khôi phục.

- Bạn sao chép file .ibd của bảng trong thư mục của cơ sở dữ liệu bị lỗi vào Mysql/data/<database mới>.

- Chạy thực thi lệnh import lại tablespace của bảng cần khôi phục.

ALTER TABLE <Tên bảng cần khôi phục> IMPORT TABLESPACE

Sau khi chạy lệnh bạn sẽ thấy được dữ liệu của bảng, tới đây là bạn đã khôi phục được một bảng dữ liệu.

Các bạn thực hiện theo bước 2 cho các bảng dữ liệu còn lại là có thể khôi phục lại toàn bộ database của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ: Ngụy Kim Hưng

Tái đầu tư thời dịch carona

Lý do các trung tâm đào tạo nên sử dụng hệ thống dạy học, ôn thi trực tuyến trong mùa dịch Covid 19 và ứng dụng trong tương lai.

Hình thức đào tạo online chưa bao giờ được phát huy và ứng dụng một cách hiệu quả như hiện nay, mô hình dạy học, ôn thi, hợp và làm việc trực tuyến lại được yêu thích sử dụng tốt nhất trong mùa dịch Covid. Đào tạo trực tuyến đã khẳng định những lợi thế rất lớn của phương pháp dạy online trong việc ứng dụng thực tiễn và phát triển thương hiệu trong tương lai. Sau đây là các lý do mà các trường học, trung tâm đào tạo, các gia sư... nên sử dụng hệ thống trực tuyến trong mùa dịch Covid 19. 

Hệ thống thi trực tuyến đáp ứng nhu cầu kiểm tra của nhà trường, trung tâm đào tạo, ..Thay vì đến lớp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của học sinh, học viên thì phương pháp đào tạo trực tuyến đã được áp dụng tốt nhất tại thời điểm này. Tuy nhiên, việc giao bài tập trên thực tế thì chưa đảm bảo được hiệu quả, mà phải giảng bài và thảo luận tương tác trực tiếp trên hệ thống.

Trong khi đó, để hoàn thiện chương trình cũng như đánh giá khả năng, trình độ học tập của học sinh, sinh viên thì việc kiểm tra bài vẫn cần được thực hiện. Trong bối cảnh không thể tổ chức kiểm tra trình độ tại trường lớp thì phương pháp kiểm tra trực tuyến đáp ứng được yêu cầu về hệ thống câu hỏi, sự phân loại theo lĩnh vực chuyên môn cũng như trình độ… Như vậy, quá trình học tập cũng không bị ảnh hưởng.

Sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến đảm bảo an toàn cho học viên.

Các học sinh, sinh viên, học sinh vẫn có thể hoàn thành bài kiểm tra trong khi vẫn đảm bảo được an toàn cho sức khỏe vì chỉ cần ngồi tại nhà với một chiếc máy tính kết nối với internet để hoàn thiện bài tập. Điều này giúp các trung tâm loại bỏ được gánh nặng và tài chính trong giai đoạn nhiễm virus Covid 19.

Phụ huynh có thể kiểm soát việc học một cách an toàn, nghiêm ngặt.

Có thể bạn chưa biết, hệ thống học, kiểm tra trực tuyến có khả năng trộn đề và câu hỏi. Chính vì thế, hình thức ôn tập để thi vẫn đáp ứng được các yêu cầu cao về tính kỷ luật cũng như nghiêm túc. Mỗi sinh viên, học sinh sẽ có một mã đề khác nhau để thực hiện. Chính vì thế, các thầy cô không cần lo lắng về chất lượng kiểm tra, thi trên hệ thống trực tuyến tritrhucphang. 

Tiết kiệm tối ưu chi phí nhưng đạt hiệu quả cao

Không nhân viên ghi danh, không cần thuê địa điểm hay tổ chức kiểm tra, thi tốn kém và mất nhiều thời gian, có thể sử dụng hệ thống để kiểm tra, ôn thi trực tuyến, các nhà trường, trung tâm có thể chủ động hơn về mặt tài chính vì chúng tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Trong mùa dịch này cũng là một cơ hội để phát triển và tồn tại trên thị trường thì các đơn vị nên đầu tư để có thể dùng để phát triển các chương trình đào tạo trực tuyến trong khi dịch covid 19 đang diễn biến phức tạp. 

Muốn phát triển và không dừng kinh doanh thì không thể không tái đầu tư vào một hệ thống phần mềm mang lại một tiện ích, tối ưu thời gian và chi phí thấp mà vẫn đảm bảo được hiệu quả như hệ thống đào tạo trực tuyến của trithucphang. Đơn vị bạn đang có ý định triển khai hệ thống giảng dạy trực tuyến thì trithucphang là đối tác gợi ý trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ Kỹ Thuật Công Nghệ Xanh An Giang

Số 34A Bùi Văn Danh, P. Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang

Phòng kinh doanh: Nguyễn Thị Út – 0919.995.986

Email: ntut@agitech.com.vn website hệ thống: trithucphang.edu.vn