Giải pháp chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một xu hướng mới trong kinh doanh và cũng là một giải pháp cần thiết để giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong môi trường kinh doanh hiện đại. Trong thời đại công nghệ 4.0 để kinh doanh hiệu quả, công nghệ chính là một yếu tố quan trọng và cần thiết để giúp doanh nghiệp tăng cường sức mạnh cạnh tranh và giảm chi phí hoạt động. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tối ưu hoá quy trình, tăng năng suất và giảm thiểu rủi ro.

Ví dụ, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tự động hoá các quy trình kinh doanh như quản lý tài chính, quản lý nhân sự và quản lý dữ liệu. Điều này giúp giảm thiểu sự nhầm lẫn và giảm thiểu rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quản lý và tối ưu hóa tài nguyên. Với sự trực quan và dễ dàng truy cập đến thông tin, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý.

Chuyển đổi số hiện đang diễn ra như một quá trình tất yếu trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Phần lớn ứng dụng chuyển đổi số chủ trong khối cơ quan Nhà nước, vấn đề chuyển đổi số cũng được đặt ra vào vài năm gần đây. Khi xảy ra dịch Covid-19, tại một số cơ quan ban ngành đã tổ chức ứng dụng một số hệ thống, điển hình như năm 2016 trên diện rộng toàn tỉnh An Giang triển khai nộp thuế qua cổng thông tin thuế điện tử và người nộp thuế cũng có thể thanh toán tiền thuế từ cổng thuế điện tử không cần phải đến cơ quan thuế, ngoài ra có những giải pháp đã thực hiện như không sử dụng hóa đơn giấy và chuyển sang hóa đơn điện tử. Trong bài viết này, công ty giải pháp phần mềm công nghệ xanh an giang xem xét nhu cầu chuyển đổi số ở góc thực tế từ đó có cách nhìn chính xác và toàn diện, chuyên gia để làm cơ sở cho việc thực tiễn và ứng dụng về chuyển đổi số trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp hiện nay cũng đang ứng dụng chuyển đổi số ở giai đoạn đầu là sử dụng chữ ký số và ứng dụng phần mềm hóa đơn điện từ, khai nộp hồ sơ BHXH bằng cổng điện tử, có rất nhiều giải pháp mà doanh nghiệp nào cũng đã ứng dụng trải nghiệm thực tế, một giải pháp như phần mềm kế toán, một trang website giới thiệu thông tin doanh nghiệp hay một website thương mại điện tử, hệ thống truy xuất nguồn gốc, hệ thống quản lý văn bản, phần mềm quản lý bán hàng cũng được xem là một giải pháp của chuyển đổi số. Nhưng để áp dụng cho mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình chuyển đổi số thì đó là một quá trình thay đổi dẩn. Doanh nghiệp cần phải chuẩn hạ tầng như không gian lưu trữ dữ liệu hiện tại và trước đó có thể gọi là máy chủ chứa dữ liệu, điện toán đám mây (Cloud),…khi có không gian chứa dữ liệu thì khi cần là có, khi có là in nó sẽ hỗ trợ thay đổi dần mô hình quản lý, quy trình làm việc, cũng như nâng tầm văn hóa cho doanh nghiệp.

Tại sao phải cần hạ tầng? Tại vì doanh nghiệp sẽ lưu tất cả các chứng từ vào hệ thống lưu trữ, hạ tầng có thể thuê hoặc đầu tư, nó tự ví như cái tủ hồ sơ số khi được chuyển đổi số. Nhưng để nó được thông minh hơn thì doanh nghiệp phải quản lý sắp xếp một trật tự như đang quản lý hồ sơ giấy hoặc nhờ vào một giải pháp chuyển đổi số của một đơn vị chuyên cung cấp giải pháp để giúp cho hồ sơ số của doanh nghiệp được thông minh và mang lại hiệu quả cao.

Giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì? Giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp chính là các giải pháp nhằm quản lý tối ưu hóa quy trình, nghiệp vụ từng bộ phận tại doanh nghiệp, tháo gỡ những khâu quản lý phức tạp cho doanh nghiệp, những bộ phận sử dụng nhiều giấy tờ và tốn nhiều thời gian thì giải pháp chuyển đổi số sẽ được áp dụng một cách hiệu quả, khi ứng dụng giải pháp chuyển đổi số thì doanh nghiệp cắt giảm chi phí, có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, hỗ trợ lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt, liên tục, kịp thời.

Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng cao, chuyển đổi số trong doanh nghiệp có thể hiểu chung là sự thay đổi mô hình kinh doanh, thay đổi phương thức tổ chức, quản trị, điều hành trong doanh nghiệp. Tất cả các hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực đều có thể áp dụng giải pháp chuyển đổi số có thể vừa tạo ra môi trường kinh doanh hiệu quả, vừa thay đổi cách quản trị doanh nghiệp.

Bài viết chỉ mang ý kiến riêng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ kỹ thuật Công Nghệ Xanh An Giang chia sẻ!