Phần mềm quản lý kho dược theo Bộ Y tế có những tính năng gì?

Những tính năng cơ bản của phần mêm quản lý kho dược theo Bộ Y tế quy định.

Tính năng đầu tiên mà phần mềm cần phải đáp ứng đúng là "Dữ liệu đầu ra của phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở bán lẻ thuốc".

Tiếp theo là hệ thống phần mềm quản lý kho dược cho các nhà thuốc tây bán lẻ phải đảm bảo các chức năng hoạt động theo Quyết định 540 của Bộ y tế ban hành ngày 20/8/2018.

Phải có:

1. Thông tin nhà cung cấp rõ ràng như: Nước nhập khẩu, công ty nhập khẩu và nhà sản xuất thuốc, hay còn gọi là chuỗi cung ứng.

2. Thông tin thuốc bao gồm: Mã thuốc, tên thuốc, số đăng ký thuốc, tên hoạt chất và hàm lượng nộng độ của thuốc đó, nói cách khác chi tiết về thuốc.

3. Trong quản lý thuốc cần phải có được đơn vị tính là gì, chẳng hạn như g, ml, viên, vỉ, thùng hộp, chai ở dạng nào. Phần này mình có thể thao khảo ở Khoản 4 Điều 136, Nghị định 54/2017 có ghi chi tiết vể đơn vị đóng gói nhỏ nhất để tính thặng số bán lẻ thuốc tây, được phân chia như sau:

- Đối với đơn vị bào chế là viên, đơn vị đóng gói nhỏ nhất là viên.

- Đối với dạng bào chế là dạng lỏng, đơn vị đóng gói nhỏ nhất là ống, chai, lọ, túi, tiêm, bơm tiêm đóng sẵn thuốc.

- Đối với dạng bào chế là dạng bột pha tiêm, đơn vị đóng gói nhỏ nhất là ống, chai, lọ túi, ống tiêm, bơm tiêm đóng sẵn thuốc.

- Đối với dạng bào chế là dạng bột, cốm pha uống, đơn vị đóng gói nhỏ nhất là gói, chai, lọ túi.

- Đối với dạng bào chế là kem, mỡ, gel dùng ngoài, đơn vị đóng gói nhỏ nhất là tuýp, lọ.

- Đối với dạng bào chế là thuốc dán, đơn vị đóng gói nhỏ nhất là miếng dán.

- Đối với dạng báo chế là thuốc xịt hay thuốc khi dung đóng gói nhỏ nhất là bình xịt, chai xịt, lọ xịt hoặc lọ đựng thuốc dùng cho máy khí dung.

- Đối với dạng bào chế là bộ kít phối hợp, đơn vị đóng gói nhỏ nhất là bộ kít.

4. Trong thông tin thuốc sẽ hiển thị thêm các thông tin bắt buộc hệ thống phần mềm quản lý kho dược cần phải có là số lo, ngày hết hạn của tên thuốc, cạnh bên thì có thêm giá bán.

 5. Phần mềm đã có đầy đủ các tính năng về quản lý thông tin thuốc và các nhà cung ứng (nguốc gốc thuốc) là chưa đủ cần phải có thêm các chức năng liên quan như số lượng nhập kho, xuất bán và số tồn kho hiện tại của thuốc.

6. Sau khi xuất - nhập thuốc và các thông tin cần thiết cần bổ sung thêm là đối tượng lại mua thuốc tây tại nhà thuốc là khách hàng (người dân bình thường) hay các bác sĩ lại mua với giá ưu đãi.

7. Phần cuối cùng của hệ thống phần mềm phải có được chức năng quan trọng mà Bộ y tế cần phải bắt buộc các đơn vị bán phần mềm phải nắm rõ để cung câp phần mềm ra thị trường để đáp ứng cho các nhà thuốc tây sử dụng là:

- Hệ thống sẽ xuất ra được các file đúng định dạng đã quy định như pdf, xcel, theo quyết định 540.

- Kết nối được csdl quốc gia như phải kết nối được vào hệ thồng phần mềm của Bộ Y tế.

- Báo cáo thống kê theo cấu trúc từ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng/năm.

- Tỉnh hình mua/bán hay còn gọi là số lượng xuất nhập tồn.

- Báo cáo tổng hợp các bảng chi tiết như danh mục, thuốc, mã thuốc, số lô, hạn dùng theo tiêu chí ngày giờ, tháng năm của từng đối tượng.

Trong quá trình tìm hiểu về hệ thống phần mềm chưa rõ vui lòng liên hệ đến công ty phần mềm An Giang sẽ hỗ trợ tư vấn cho quý khách được rõ hơn.

Nguyễn Thị Út - 0939.842.604 

Chọn Công ty cung cấp Phần Mềm Quản Lý Kho Dược nào?

Xin chào quý khách hàng!

Trước tiên cảm ơn quy khách đã quan tâm đến hệ thống webiste của công ty Công Nghệ Xanh An Giang.

Để sử dụng phần mềm quản lý kho tại nhà thuốc là một điều không dễ dàng và nhất là các nhà thuốc tây có thâm niên và chưa từng sử dụng đến máy tính bàn thì khác. Bắt đầu năm 2019 thỉ các nhà thuốc tây bán lẻ phải áp dụng theo quyết định 540/QĐ-QLD ngày 20/8/2018 của Cục Quản lý Dược về việc ban hành "Chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra phần mềm ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở bán lẻ thuốc" phiên bản 1.0.

Chính vi vậy làm cho các nhà thuốc phải đau đầu khi phải chọn một đơn vị cung cấp phần mềm đúng với quyết định 540 thì rất dễ dàng nhưng công ty nào cũng uy tín và chất lượng thì tương ứng với số tiền. Nhưng cái quan trọng nhất và quý khách nên chọn một đối tác chuyên viết phần mềm theo yêu cầu vì những công ty phần mềm viết theo yêu cầu có thể chỉnh sửa theo yêu cầu của quý khách trong quá trình sử dụng. Nếu chọn đối tác đóng gói phần mềm sẳn thì khi quý khách sử dụng rất khó vì không thay đổi được quy trình bán hàng của nhà thuốc mình.

Để đảm bảo các báo cáo và file nộp cho cơ quản lý đúng theo quyết định 540 và đúng với nghiệp vụ cũng như quy trình bán thuốc của nhà thuốc thì AGITECH sẽ hỗ trợ tư vấn cho quý khách khi lựa chọn công ty cung cấp phần mềm theo đúng quyết định 540 và quản lý theo nhà thuốc đang hoạt động.

Vui lòng liên hệ: Nguyễn Thị Út - 0939.842.604

Khai báo ban đầu khi sử dụng phần mềm 540

Trong phần “CÀI ĐẶT HỆ THỐNG” sẽ có nhiều chức năng khác nhau, thao tác từng danh mục con trong phân hệ này. Chọn và thao tác từng tiểu mục.

1. NHÓM THUỐC

Hiện tại trong hệ thống phần mềm đã liệt kê một số nhóm thuốc, nếu phát sinh thêm thì thao tác chọn nút “Thêm mới” tiếp the chỉ cần nhập “tên nhóm cần thêm” và chọn nút “Thêm vào” xem như hoàn tất.

2. PHÂN NHÓM THUỐC

Trong phần phân nhóm thuốc đã có sẳn hai nhóm như nhóm kê đơn và không kê đơn. Trong quá trình thêm nhóm thuốc chỉ cần chọn nút “Thêm mới” ở góc phải và nhập “tên phân nhóm cần thêm” tiếp theo chọn nút “Thêm vào” đã thêm thành công.

3. KHO LƯU TRỮ

Tại nhà thuốc nếu có nhiều kho thì chỉ cần đặt tên kho cho dễ nhớ, trường hợp nhà thuốc chỉ có kho tại quầy thì sẽ phân theo từng khu kệ, tủ, chẳng hạn như kệ A, B, C,..  và tủ A, B, C, D,…. . Sẽ phân kho lưu trữ cho dễ nhớ và dẽ tìm kiếm.

Sẽ thêm kho như thác ở mục 1 và 2, chọn nút “Thêm mới” nhập tên kho cần lưu trữ thuốc vào” và hoàn tất với nút “Thêm vào”.

4. NƯỚC SẢN XUẤT

Chọn nút “Thêm mới” và nhập “tên nước sản xuất” sau đó chọn tiếp nút “Thêm vào”.

5. ĐƠN VỊ TÍNH (Quy cách đóng gói)

Trong chức năng của phần đơn vị tính trong hệ thống đã cài đặt một số đơn vị, trong đó quá kinh doanh nếu còn thiếu thì chỉ cần chọn nút “Thên mới” và nhập “tên đơn vị tính cần bồ sung vào” sau khi nhập xong chỉ cần bấn nút “thêm vào” xem như đã khai báo xong.

6. DANH MỤC QUY CÁCH (đơn vị đóng gói nhỏ nhất)

Chức năng quy cách là dùng để quy đổi thành đơn vị từ lớn nhất đổi thành nhỏ nhất. Ví dụ: Hộp 2 vĩ x 10 viên

Bấm nút “Thêm mới” và bắt đầu sẽ đổi, thao tác hai lần, mỗi lần thao tác chọn nút “Thêm” sau khi thêm xong thì bấn nút “Lưu”

Lần 1: Sẽ chuyển đổi Hộp với Viên

  • Tên quy cách: (NHẬP TÊN QUY CÁCH) Hộp 2 vĩ x 10 viên
  • Đơn vị: HỘP
  • Đơn vị quy đổi (đóng gói nhỏ nhất): VIÊN
  • Tỉ lệ (tổng số lượng đối với đơn vị nhỏ nhất): 20

Lần 2: Sẽ chuyển đổi Vĩ với Viên

  • Tên quy cách: (NHẬP TÊN QUY CÁCH) Hộp 2 vĩ x 10 viên
  • Đơn vị: VĨ
  • Đơn vị quy đổi (đóng gói nhỏ nhất): VIÊN
  • Tỉ lệ (tổng số lượng đối với đơn vị nhỏ nhất): 10

Sau khi quy đổi hai lần xong chỉ nút “Lưu” để hoàn tất việc chuyển đổi

7. NHÂN VIÊN

Trong nhà thuốc nếu có nhiều dược viên thì chỉ cần chọn nút “Thêm nhân viên” và khai báo thông tin của từng dược viên. Thông tin quản lý nhân viên như: tên nhân viên, địa chỉ, số điện thoại, email, tên đăng nhập (nhập vào hệ thống để sử dụng phần mềm) và mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu vừa đặt, sau đó bấm nút “Thêm vào” hoàn tất việc thêm nhân viên và cứ thao tác như vậy khi có nhân viên mới.

Lần đầu sử dụng phần mềm quản lý kho thuốc 540

Việc cần làm khi lần đầu sử dụng phần mềm quản lý kho thuốc bán lẻ theo Quyết định 540 của Bộ Y tế quy định.

Để quản lý tốt hơn và sử dụng phần mềm hiệu quả anh, chị cần phải hiểu rõ được các quy trình của mình và kể cả hệ thống phần mềm quản lý thuốc nhất là các nhà thuốc chuyên bán lẻ cho khách bệnh mua nhanh và không kê đơn.

Trước tiên anh,chị cứ bán theo cách bình thường là bán thuốc không cần phải nhập liện vào phần mềm mà hãy ghi toa thuốc đã bán vào sổ bán thuốc, sau một lúc vắng khách thì anh,chị hãy nhanh tay nhập liệu vào phần mềm quản lý kho thuốc bán lẻ theo cách hướng dẫn của công ty phần mềm An Giang nhé.

Bước 1: Kiểm tra mạng internet, mở phần mềm quản lý thuốc bản lẻ theo Quyết định 540 lên.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống quản lý thuốc.

Bước 3: Chọn menu Nghệp vụ và nhập các thông tin vừa bán ra cho khách.

Bước 4: Sau khi nhập các thông tin của khách mua xong thì chọn Lưu xem như hoàn tất.

Bước 5: Cuối ngày thì chỉ cần chọn thống kê báo cáo theo quyết định 540

Bước 6: Kết xuất báo cáo ra định dạng file pdf, excel và nộp lên cơ quan quản lý. Ví dụ: xuất ra nộp cho Sở Y tế địa phương

Bước 7: Sao lưu dữ liệu nhằm để tra cứu các thông tin cũ, chẳng hạn như các toa thuốc xuất - nhập.

Trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh nhiều nghiệp vụ liên quan với nhau thì anh,chị đừng ngại liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của công ty Công Nghệ Xanh. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chuyên viên của công ty để được hỗ trơ tốt hơn

Ms. Nguyễn Thị Út - 0939.842.604

Email: ntut@agitech.com.vn